Kết nối với chúng tôi

Phần mềm check mã MD5 file | Kiểm tra mã MD5 file ghost, game download

Phần mềm check mã MD5 file | Kiểm tra mã MD5 file ghost, game download

Khi tìm kiếm download một file dung lượng lớn trên mạng bạn để ý sẽ thấy người chia sẻ thường đính kèm mã MD 5 và SHA1 với lưu ý “kiểm tra mã MD5 trước khi sử dụng”. Vậy mã MD5 là gì? Tại sao phải check MD5?

Hướng dẫn cách check mã MD5 file download ghost, game, phần mềm, kiểm tra mã md5 online chính xác nhất

phan-mem-kiem-tra-ma-md5-check-md5-file
MD5 là các dạng mã hóa, nó sẽ chuyển một chuổi ký tự bất kỳ dù lớn hay nhỏ thành một đoạn mã duy nhất, ở đây nó sẽ đọc nội dung file bạn tải về và mã hóa thành mã MD5, chỉ cần thiếu hay thừa 1 tập tin hay một phần nhỏ của file cũng khiến mã này thay đổi, do đó nó thường được dùng để kiểm tra tính toàn vẹn của file tải về có đầy đủ hay không.

Mỗi một file gốc khi tạo ra sẽ có một mã MD5 và SHA1 duy nhất, mọi chỉnh sửa file sẽ làm 2 mã này bị thay đổi. Đối với các file kích thước từ vài trăm MB đến cả chục GB khi chia sẻ trên mạng khó tránh khỏi lỗi trong quá trình upload hoặc download file, khi này file sẽ không trọn vẹn, mã MD5 bị thay đổi so với bản gốc. Nếu là bản ghost hoặc file ISO windows, game… trong quá trình cài đặt có thể xảy ra lỗi. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra mã MD5 file ghost đảm bảo khớp với mã file gốc trước khi tiến hành cài đặt.

Ví dụ : khi bản tải một bản ghost windows về máy Người up sẽ check 1 lần rồi đưa mã MD5 lên kèm link download, bạn tải về check lại, nếu đúng mã MD5 thì file là toàn vẹn nếu đúng tức là trùng nhau hoàn toàn, không sai kí tự nào.

MD5 & SHA1 kèm link download

MD5 (Message Digest algorithm 5) là một thuật toán mã hóa file với chuỗi 128 bit duy nhất từ chuỗi ký tự bất kỳ? dùng để kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu của file.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra mã MD5 của file ghost hay bất kỳ file nào đó bằng một số phần mềm thông dụng như: FFSJ

Kiểm tra mã MD5 file ghost download trên mạng, Cách check mã MD5 file download ghost, game…

Kiểm tra mã MD5 với HashCalc

Đầu tiên Download phần mềm HashCalc về máy
Link Download
Sau đó mở lên, phần mềm không cần cài đặt nên chỉ cần nhấp vào file vừa tải về là bạn có thể mở phần mềm được ngay, giao diện phần mềm sẽ giống như trong hình:

[IMG]
Ở đây có nhiều tùy chọn, để kiểm tra MD5 file, phần Data Format bạn chọn File, phần Data bạn nhấp vào dấu 3 chấm “…” và chọn đường dẫn tới file cần kiểm tra, ở khung màu đỏ thứ 2 là các loại mã hóa, bạn có thể nấp chọn loại mã hóa mà bạn muốn kiểm tra, ở đây mình kiểm tra 4 loại mã hóa của file gồm: MD5, SHA1, REPEMD160, CRC32. Sau đó bạn nhấp chuột vào Calculate để bắt đầu kiểm tra file.
Sau đó bạn chờ một lúc để quá trình kiểm tra file hoàn tất nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng của file sau khi có kết quả bạn có thể so sánh mã md5 với mã md5 mà người upload đăng tải xem có trùng khớp không là ok

Kiểm tra mã MD5 với FFSJ

FFSJ là phần mềm đa năng có thể cắt, nối file, kiểm tra mã MD5 nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí (Click nút Download để tải FFSJ-Lite mới nhất về máy).

Download

Bước 1: Mở phần mềm FFJS, chọn tab MD 5 Checksum

Click vào nút hình folder để chọn file cần kiểm tra

Sử dụng phần mềm FFSJ kiểm tra md5

Bước 2: Click nút Get & Copy để kiểm tra file, chờ để MD5 checksum completed hiện lên như hình

Sử dụng FFSJ

Đối chiếu MD5 vừa thu được với MD5 file gốc được chia sẻ khi download

Kiểm tra mã MD5 với MD5 Check Utility

MD5 Check Utility là phần mềm chỉ có chức năng kiểm tra mã MD5, đây là phần mềm cực nhỏ gọn không cần cài đặt.

Link download: http://www.fshare.vn/file/E44Y7UDZN2YE

Download

Bước 1: Tại giao diện chính bạn copy mã MD5 và click chọn nút Paste như trong hình

Sử dụng MD5 Checker

Bước 2: click Browse để tìm đến file cần kiểm tra mã MD5

Sử dụng MD5 Checker Utility kiểm tra MD5

The Codes Match! -> Mã MD5 đùng

The Codes Do Not Match! -> Mã không đúng, tức file bạn vừa kiểm tra không còn toàn vẹn.

Đối với các file nhỏ như file PDF, Doc,…tải về ít khi bị lỗi. Ngược lại, những file dung lượng lớn vài trăm MB đến vài GB khi upload file, hoặc tải về với tốc độ mạng không thực sự ổn định thì rất dễ gây lỗi file. Khi download các file này về đặc biệt đó là file ISO cài đặt windows, file Ghost Windows thì càng cần kiểm tra mã MD5 để tránh trường hợp đang cài máy mà lỗi thì rất mất công cài lại.

Check mã MD5 online

Tùy thuộc vào mỗi công ty sẽ có một phần mềm chuyên biệt để check mã MD5 một cách chính xác nhấn nhưng đó với người dùng thì việc check mã MD5 cũng không có gì quá khó.
Để check mã MD5 của bản rom các bạn chỉ cần lên trên http://onlinemd5.com/. Sau đó nhấn vào nút Choose file để tải file rom bạn cần check. Tiếp theo bạn chỉ cần chờ máy load xong là sẽ hiện được ra mã MD5 bạn so sánh với mã MD5 mà nhà phát triển cung cấp nếu khác nhau nghĩa là bản rom bạn tải đang bị lỗi và bạn cần tải lại một bản rom mới

Chúc các bạn thành công!

4.8/5 - (5 bình chọn)

Các bình luận

Cùng chuyên mục Thủ thuật máy tính

Lên trên