Kết nối với chúng tôi

Hai thủ khoa đất Quảng Ngãi mơ trở thành bác sĩ

Hai thủ khoa đất Quảng Ngãi mơ trở thành bác sĩ

Đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và được đặc cách vào đại học nhưng Quang và Văn (Quảng Ngãi), 2 tân thủ khoa trường ĐH Y dược TP HCM, vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ cháy bỏng trở thành bác sĩ giỏi cứu người.

Suốt từ đêm qua đến sáng nay, gia đình của hai cậu học trò Lê Viết Quang (TP Quảng Ngãi) và Nguyễn Đỗ Văn (huyện Sơn Tịnh) vỡ òa hạnh phúc, ngập tràn niềm vui khi hay tin con mình đỗ thủ khoa vào trường ĐH Y dược TP HCM. Cả hai tân thủ khoa này đều là học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết, ngôi trường nổi tiếng nhất tỉnh.

1-8-Thu-khoa-1-1375346842_500x0.jpg
Tân thủ khoa ĐH Y Dược TP HCM Lê Viết Quang bên người cha tại cơ sở hàn tiện của gia đình. Ảnh: Trí Tín.

Quẩn quanh trong cơ sở hàn tiện lấm lem dầu nhớt của cha, Quang luýnh quýnh như chưa thể tin ước mơ trở thành bác sĩ của mình giờ đây sắp thành sự thật. Hơn 30 năm gắn bó với nghề thợ tiện cơ cực, ông Lê Viết Ánh (cha của Quang) bảo rằng nghe tin con đỗ thủ khoa đại học suốt đêm qua vì vui quá nên không thể ngủ. “Ba năm trước, đứa con trai đầu của tôi đã đỗ vào trường ĐH Y dược TP HCM, giờ Quang đỗ thủ khoa tiếp tục vào trường này. Vợ chồng tôi hi vọng sau này hai anh em nó trở thành bác sĩ giỏi cứu giúp được nhiều người bệnh”, ông Ánh nói.

Đạt giải 3 môn Hóa kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2012-2013, được đặc cách tuyển thẳng vào đại học nhưng Quang vẫn quyết tâm gửi hồ sơ đăng ký thi vào trường ĐH Y dược TP HCM theo đuổi ước mơ của mình. Kết quả kỳ thi vượt cả mong đợi của Quang với tổng số 29,5 điểm (Toán 10; Sinh 9,75; Hóa 9,5).

“Đời ba má đã cơ cực nhiều lại hay đau ốm, vào đại học em sẽ cố gắng học thật giỏi để nhận học bổng của trường nhằm bớt gánh nặng cho gia đình. Em tin tưởng sau khi tốt nghiệp mình có thể chăm sóc sức khỏe cho người thân và góp phần chữa bệnh cho mọi người”, Quang thổ lộ.

Cũng được đặc cách vào đại học với thành tích đạt giải nhì môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2012-2013, song Nguyễn Đỗ Văn đã trở thành 1 trong 9 thủ khoa của trường ĐH Y dược TP HCM (29,5 điểm). Ngoài ra, Văn còn đỗ vào đại học ngành Quản lý công nghiệp trường ĐH Bách khoa TP HCM với 26,5 điểm. Nhiều lựa chọn là vậy nhưng Văn vẫn quyết chọn ngành y, theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ ấp ủ từ thời thơ ấu. Sáng nay, đúng vào ngày sinh nhật tròn 18 tuổi, nhận tin đỗ thủ khoa vào trường ĐH Y dược TP HCM, Văn hân hoan xem đây là món quà có ý nghĩa lớn nhất cuộc đời mình.

thu khoa quang ngai 2013 dai hoc y
Tân thủ khoa trường ĐH Y dược TP HCM Nguyễn Đỗ Văn (trái) bên mẹ và em trai sinh đôi Nguyễn Đỗ Vũ. Ảnh: Trí Tín.

Chứng kiến nhiều năm dài ông nội nằm viện chạy thận nhân tạo quằn quại đau đớn, hay nhiều bà con lối xóm qua đời nhanh chóng vì căn bệnh ung thư, thuở nhỏ Văn từng ao ước có phép màu, níu giữ sự sống cho người thân. Sau này lớn lên, cậu học trò ngày ấy mới vỡ lẽ muốn đẩy lùi bệnh tật hiểm nghèo không còn cách nào hơn nhờ sự can thiệp của y học hiện đại. “Em ước mơ sau này ngành y học trong nước có thể tìm được nhiều loại văcxin khống chế, đẩy lùi các căn bệnh hiểm nghèo. Nhất là căn bệnh ung thư để vơi đi bớt đau khổ, mất mát cho người dân”, Văn ao ước.

Trên hành trình vươn đến ước mơ thành bác sĩ, bên cạnh Văn còn có người em trai sinh đôi Nguyễn Đỗ Vũ cũng học giỏi không kém. Cậu em trai này cũng vừa đỗ điểm cao vào 2 trường đại học Bách khoa (27,5 điểm) và Y dược TP HCM (28 điểm). Năm học lớp 12 vừa qua, Vũ và anh trai sinh đôi cùng đạt giải nhất môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Sau đó, Vũ đạt giải khuyến khích môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Vũ tâm sự, sở dĩ chọn học ngành y giống anh trai trước hết là có thể tự chữa dứt điểm hội chứng ngưng thở khi ngủ của mình, sau đó cùng anh chăm sóc, chữa bệnh cho những người nghèo ở quê.

Bà Đỗ Thị Yến (mẹ của hai anh em Văn,Vũ) tươi cười kể, sau khi sinh đứa con trai đầu, mãi 8 năm sau mới mang thai lần hai. Kết quả thật bất ngờ, bà Yến đã sinh đôi thêm hai con trai mỗi đứa nặng hơn 3 kg. Ngay từ lớp 1, hai con Vũ và Văn đã sớm bộc lộ năng khiếu ở môn Toán cùng với bản tính cần cù nên năm nào các con bà cũng đạt học sinh giỏi.

“Con đầu của tôi đã tốt nghiệp trường ĐH Bách khoa TP HCM và ra trường đi làm. Bây giờ hai con trai sinh đôi cùng lúc đỗ vào trường ĐH Y dược TP HCM với ước mơ thành bác sĩ cứu người, tôi mừng không cầm được nước mắt”, bà Yên rơm rớm khi chia sẻ.

Trí Tín

5/5 - (1 bình chọn)

Các bình luận

Click để bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục Tin Tức Quảng Ngãi

Lên trên