Kết nối với chúng tôi

XAMPP là gì ? Hướng dẫn cài Xampp trên Win10

XAMPP là gì ? Hướng dẫn cài Xampp trên Win10

Xampp, lựa chọn hàng đầu của giới lập trình Website khi họ cần tới môi trường để chạy giả lập Website trên Browser. Hãy cùng Kenh76.net hướng dẫn cài XAMPP, các thiết lập quan trọng nhất trên XAMPP là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

XAMPP là gì?

Xampp là chương trình tạo máy chủ Web được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP Server, Mail Server và các công cụ như phpMyAdmin. Ý nghĩa chữ viết tắt XAMPP là gì? XAMPP hoạt động dựa trên sự tích hợp của 5 phần mềm chính là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P), nên tên gọi XAMPP cũng là viết tắt từ chữ cái đầu của 5 phần mềm này: XAMPP là gì ? Hướng dẫn cài XAMPP trên Win10

Đặc điểm của Xampp

Ưu điểm lớn nhất của XAMPP là không phải trả phí bản quyền và sử dụng mã nguồn mở, bên cạnh đó cấu hình của web server này tương đối đơn giản, gọn nhẹ nên được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay.

Ưu điểm

Xampp được ưa chuộng bởi những điểm cộng tuyệt vời như:

  • Xampp hoạt động tốt trên cả Cross-platform, Linux, Window và MacOS.
  • Cấu hình đơn giản
  • Nhiều tính năng nổi trội như giả lập Server, Mail Server, hỗ trợ cài đặt SSL trên Localhost.
  • XAMPP tích hợp các thành phần với nhiều tính năng như Apache; PHP; MySql;… giúp hỗ trợ phát triển web toàn diện, không cần cài đặt thêm nhiều phần mềm.
  • Mã nguồn mở giúp giao diện quản lý của XAMPP tương đối tiện lợi. Bạn hoàn toàn có thể bật tắt hay khởi động lại dịch vụ máy chủ dễ dàng.

Nhược điểm

Tuy vậy, Xampp còn tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Hãy cân nhắc chúng để đưa ra quyết định có nên sử dụng chương trình này không. Cụ thể:

  • Không hỗ trợ Module
  • Không được tích hợp Version MySQL, do đó, đôi khi sẽ mang đến sự bất tiện cho người dùng.
  • Dung lượng khá nặng, khoảng 141MB cho file cài đặt.

XAMPP được dùng làm gì?

XAMPP được dùng để xây dựng và phát triển website theo ngôn ngữ PHP. Ngoài ra, XAMPP còn được sử dụng để phát triển, nghiên cứu website thông qua localhost của máy tính cá nhân, biến máy tính cá nhân thành máy chủ, dùng chính ổ cứng của máy tính để làm nơi lưu trữ cho máy chủ trang web. Tuy nhiên, đối với các trang web kinh doanh, các trang web cần vận hành liên tục thì việc sử dụng XAMPP để tạo lập không khả thi. Do localhost sử dụng máy tính để làm máy chủ, nên việc duy trì máy chủ sẽ rất khó khăn và không đảm bảo tốc độ lâu dài, thay vào đó các chủ trang web sẽ thuê server hosting. Chung quy lại XAMPP dùng chủ yếu để học tập, nâng cấp và thử nghiệm web.

XAMPP là gì ? Hướng dẫn cài XAMPP trên Win10

Hướng dẫn cài XAMPP

Bước 1: Download XAMPP xampp-download

Bước 2:Click chuột chọn file vừa tải

cài xampp

Bước 3:Bấm Ok

hướng dẫn cài xampp

Bước 4: Cửa sổ Setup xuất hiện, nhấn Next.

XAMPP là gì ? Hướng dẫn cài XAMPP trên Win10

Bước 5:Chọn Next

XAMPP là gì ? Hướng dẫn cài XAMPP trên Win10

Bước 6:Chọn đường dẫn (hoặc để mặc định là C:\xampp) > Nhấn Next.

XAMPP là gì ? Hướng dẫn cài XAMPP trên Win10

Bươc 7:Chọn Next

XAMPP là gì ? Hướng dẫn cài XAMPP trên Win10

XAMPP là gì ? Hướng dẫn cài XAMPP trên Win10

Bước 8: Nhấn Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP.

XAMPP là gì ? Hướng dẫn cài XAMPP trên Win10

Sau khi bạn hoàn thành các bước, XAMPP Control Panel sẽ khởi chạy và bạn có thể bắt đầu cấu hình môi trường web server. hướng dẫn cài xampp Cài đặt mặc định sẽ phù hợp với hầu hết mọi người sử dụng XAMPP để tạo môi trường thử nghiệm chạy trang web. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cấu hình thiết lập của bạn, bạn có thể cần thay đổi số cổng TCP/IP cho máy chủ Apache, dung lượng upload lên cơ sở dữ liệu hoặc đặt mật khẩu cho phpMyAdmin.

Chúc các bạn cài đặt thành công

5/5 - (1 bình chọn)

Các bình luận

Cùng chuyên mục Chia sẻ

Lên trên