Kết nối với chúng tôi

Google Sandbox là gì? Cách gỡ Sandbox Google nhanh chóng

Google Sandbox là gì? Cách gỡ Sandbox Google nhanh chóng

Cách thoát khỏi Sandbox của Google (hình phạt của Google) nhanh chóng.

Google Sandbox là một thuật ngữ khá quan trọng trong SEO, song lại ít được biết đến, nhất là đối với những SEOer vừa mới bắt đầu và chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong khi đó, tình trạng website bị rơi vào Sandbox lại khá phổ biến, đặc biệt các website mới thành lập có nội dung sao chép quá nhiều.

Bỗng dưng 1 ngày bạn phát hiện là mình không thể nào tìm ra website của mình trên thứ hạng của Google nữa, search đủ mọi từ khóa, đủ các kiểu vẫn không thấy được website của mình hay chưa? Vâng, Lynh Mark đã có một ngày đẹp trời như thế. Lúc đó cảm giác thật khó tả đến tê tái cõi lòng các bạn à, không thể tin vào mắt của mình và cứ nghĩ là Google bị lỗi gì đó. Nhưng không, sự thật lúc nào cũng phũ phàng!!!

Lúc đó mình chỉ biết lên google tìm nguyên nhân, hỏi khắp nơi để tìm lời giải đáp. Và cuối cùng cũng biết được nguyên nhân là Google nó phạt mình vì cái tội thích tung hứng trên mạng >.<”

Câu chuyện cũng chẳng có gì ghê gớm, chỉ vì lý do nhỏ xíu xìu xiu là Lynh Mark đi đặt back link trên 1 đối tác quen biết (mà nói thẳng ra là cũng khá nhiều back link trong những ngày dài). Ờ, thế đấy!!! Hiệu quả rõ nét, top lên cực nhanh, nhiều từ khóa lên vun vút lại càng làm mình phấn chấn và hăng say đẩy website tiếp. Nhưng chuyện không có gì đáng nói nếu đối tác của Lynh Mark không phát triển thêm nhiều forum. Thật sự anh ý rất vui tính, thích giúp người, tư vấn từ A-Z về dịch vụ làm SEO cho mình, sẵn sàng giúp đỡ mình. Nhưng vì lý do bất cẩn anh ấy đã vô tình cấp số nhân backlink của mình lên gấp 18 lần trong 1 ngày, 18 lần lận đó các bạn à, đến lúc bị phạt thì mới nhớ ra thì cũng đã lỡ rồi. Bạn biết không, lúc đó Lynh Mark lên ahref phân tích thì thấy tổng số backlink đổ về cho website lên hơn 27.000 vào thời điểm đó.

Chuyện là như thế đấy, mình cũng không biết nó là Sandbox hay là Google penalty nữa, nhưng mặc kệ, chỉ là tên gọi thui mà, cái quan trọng là mình giải quyết nó.

Website bị dính vào Google Sandbox sẽ bị sự “quản chế” và không được xếp hạng tốt trong trang tìm kiếm. Vậy Google Sandbox lợi hại thế nào? Cách khắc phục ra sao khi website bị Google Sandbox?

Google Sandbox là gì?

Vào tháng 3 năm 2014, Google đã tạo ra bộ lọc Google Sandbox dựa vào thuật ngữ Sandbox trên máy tính với mục đích hạn chế các website kém chất lượng đi spam.

Với Google Sandbox, một website có thể bị Google đặt vào một sự quản chế đặc biệt nếu website đó bị tình nghi đang spam hay có các hoạt động nhằm lách luật để có một thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Hệ quả là thứ hạng website sẽ bị tuột dốc không phanh, thậm chí không được xếp hạng trên bộ máy công cụ tìm kiếm của Google. Thời gian quản chế có thể ngắn (khoảng 1 tháng) hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào sự khắc phục của website đó.

Google Sandbox là gì? Cách gỡ Sandbox Google nhanh chóng

Google Sandbox giống kiểu “cấm túc” trong SEO

Trước khi Lynh Mark bàn về vấn đề cách đã thoát khỏi Sandbox của Google (bị Google phạt cho dễ hiểu) như thế nào thì mình xin nói qua một số điều sau:

1/ Sandbox là 1 bộ lọc có chức năng cho phép google nhận dạng được website nào mới, có tuổi domain thấp và xây dựng liên kết quá nhanh. Một khi website bị liệt kê vào Sandbox sẽ có những dấu hiệu sau:

+ Website đột ngột được rank trong top 10 với 1 từ khóa có độ cạnh tranh cao

+ Từ khóa được rank tồn tại khoảng 2 – 3 ngày, sau đó thì mất trong kết quả tìm kiếm

+ Kiểm tra từ khóa nằm ngoài top 100

+ Tiếp tục xây dựng liên kết trong vòng 1 tuần nhưng vẫn không thấy website xuất hiện lại với từ khóa cần SEO

Google Sandbox là gì? Cách gỡ Sandbox Google nhanh chóng

Một số nguyên nhân khiến website bị “dính” Google Sandbox:

  1. Trùng lặp nội dung, URL: việc bạn copy 100% bài viết từ 1 website khác sẽ đưa website bạn vào tầm ngắm của Google Sandbox rất nhanh. Nhưng nếu trong website của bạn có những đoạn nội dung “na ná” nhau do bạn phải bán những sản phẩm tương đối giống nhau thì việc này theo Matt Cutts mới thông báo gần đây là “sẽ không ảnh hưởng đến website trừ phi bạn cố tình nhồi nhét chúng”.
  2. Domain mới mà tốc độ phát triển site quá nhanh: nếu website của bạn là 1 domain mới thì bạn đừng SEO quá nhanh, hãy tìm những backlink “sạch” nhất, traffic tự nhiên nhất, nếu có điều kiện bạn nên sử dụng quảng cáo Google Adwords, tăng cường độ SEO lên 1 cách từ từ.
  3. Backlink: Lượng backlink trỏ về website quá lớn trong time ngắn và nhiều backlink trong số đó không được tự nhiên và có chất lượng kém. Hoặc những backlink đó tới từ những website đã bị dính Google Sandbox hay nội dung website đó liên quan đến khiêu dâm, bạo lực… thì cũng rất nguy hiểm.
  4. Dùng thủ thuật SEO black hat: Trong số các thủ thuật SEO black hat đó thì phổ biến nhất là “chiêu” Hidden text / Hidden links (Text ẩn / Link ẩn).
  5. Onpage kém: chèn từ khóa quá nhiều, mật độ từ khóa quá dày. Chỉ nên đặt từ khóa ở những chỗ trọng yếu, chứ không nên cố gắng nhồi thật nhiều từ khóa vào bài viết.
  6. Bị đối thủ chơi xấu: đối thủ đặt link bạn vào những website bị đánh giá là spam. Bạn hoàn toàn có thể chặn những link xấu này được và báo cáo lại với Google, nhưng bạn phải phát hiện ra chúng thật nhanh.

Cách gỡ Sandbox Google

Vậy nếu website của bạn bị liệt kê vào sandbox thì giải quyết như thế nào? Khi website bị liệt kê vào sandbox, thì website của bạn sẽ tạm thời bị “giam” khoảng từ 3 tuần, 3 tháng, 6 tháng, hoặc thậm chí 1 năm, tùy thuộc vào độ cạnh tranh của từ khóa đang được SEO. Cách giải quyết để rút ngắn thời gian này là:

Google Sandbox là gì? Cách gỡ Sandbox Google nhanh chóng

_ Đầu tiên cũng là điều hiển nhiên phải làm dừng lại các hành động gần đây nhất ảnh hướng đến website của bạn.

_ Tối ưu hóa lại toàn bộ các thẻ meta: “tilte”, “description”, “keywords”…, nội dung của website. Nếu cần thiết xóa các thanh menu, sitemap và làm lại sau đó up lên Google Master Tool. Bạn biết không, bạn phải nhìn thấy được cơ hội trong hiểm họa, vì đây thực sự là cơ hội cho bạn làm lại tất tần tật về website của bạn với không một chút sợ sệt. Không một ai dám nói rằng website mình hoàn hảo nhất, tích hợp đủ mọi thứ trong đời, phù hợp người dùng, tỷ lệ chuyển đổi cực cao khi khách hàng lỡ “té” vào website của mình. Và Lynh Mark dám cam đoan hầu như thời gian đầu xây dựng website các bạn chưa hoàn chỉnh được website, trong lúc làm mới phát hiện ra nhiều sót. Và đây là cơ hội quý báu để các bạn làm cho mình thêm hoàn hảo đấy.

(P/S: Lynh Mark đã làm lại tất cả cấu trúc website của mình, chỉnh sửa tổng cộng hơn 400 bài viết đấy các bạn à, nếu bạn không đủ mạnh dạn làm bước này thì có thể bỏ qua, và Lynh Mark đảm bảo bạn đã bỏ qua một cơ hội cho dù đứng trên quan điểm Marketing hay SEO).

_ Xây dựng liên kết với số lượng và tốc độ đều đặn trên các site có đuôi: edu.vn ; gov… để lấy lại độ Trust vì đó là các site giáo dục và chính phủ.

_ Tăng cường nội dung tự viết cho website bạn thật nhiều, thật thường xuyên, nhất định không được copy 100% bài viết của người khác. Trong thời buổi hiện nay thì Google đánh giá rất cao nội dung của webiste, nếu nội dung bài viết của bạn càng độc đáo, càng mới lạ, càng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội thì bạn càng có nhiều cơ hội thoát khỏi án phạt của Google.

_ Tham gia các hình thức quảng cáo Google Adwords, Google Adsense. Vì khi bạn tiến hành các hình thức quảng cáo trên Google này sẽ khiến cho website của bạn được Google lặp tức viếng thăm, site của bạn sẽ được Google kiểm tra bằng thuật toán hoặc do trực tiếp nhân viên Google tiến hành.

Đây là một số bước cơ bản giúp website có thể rút ngắn và trở lại bình thường sau khi bị “lọc” vào Sandbox. Lynh Mark đã làm như vậy và kết quả là sau 2 tuần Website đã lấy lại các vị trí, có khi lại càng mạnh hơn vì số lượng từ khóa được tối ưu nhiều hơn, traffic ngày càng tốt hơn.

Đó là cách Lynh Mark thoát khỏi Sandbox của Google, tin hay không tùy bạn. Lynh Mark cũng chẳng rãnh ngồi nói xạo đến dài dòng. Nếu bạn cần sự giúp đỡ hay tư vấn về vấn đề gì đó, Lynh Mark sẽ sẵn sàng giúp bạn nếu trong khả năng hiểu biết của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này. Chúc các bạn thành công trên con đường làm SEO nói riêng và làm Marketing Online nói chung.

Nguồn: Thuthuatmoi.com

5/5 - (1 bình chọn)

Các bình luận

Cùng chuyên mục Thủ thuật Website

Lên trên