Kết nối với chúng tôi

Chuyển tên miền domain mới không mất rank, thứ hạng từ khóa

Chuyển tên miền domain mới không mất rank, thứ hạng từ khóa

Hướng dẫn thay đổi tên miền giữ nguyên Rank.

Chuyển domain cũ sang domain mới không mất traffic và thứ hạng từ khóa.

Thay đổi tên miền mà không làm thay đổi traffic và ranking. Chuyển domain cũ sang domain mới vẫn giữ nguyên từ khóa ,thứ hạng. Hướng dẫn chuyển đổi tên miền cũ sang tên miền mới.

Lúc trước, Kênh 76 hoạt động với tên miền kenh76.net, mình đã chuyển sáng kenh76.vn được 2 năm rồi. Mới đây, mình có chuyển giúp ông anh từ tên miền www.blogconyeu.net sang www.blogconyeu.vn, nên có chút kinh nghiệm để chia sẻ cho bạn nào muốn chuyển tên miền của mình mà không bị mất rank, cũng như thứ hạng từ khóa. Sau hơn một tháng, các từ khóa đứng vị trí top đầu trên kết quả tìm kiếm Google đã dần quay trở lại.

chuyen-ten-mien-khong-mat-rank-thu-hang-tu-khoa

Nhiều bạn có liên hệ hỏi mình về sự ảnh hưởng từ khóa trên kết quả tìm kiếm Google, tất nhiên là bị ảnh hưởng chứ, rất nhiều là đằng khác. Thời gian đầu mình chứng kiến nhiều từ khóa mất top, thậm chí không còn xuất hiện trên Google nữa.

Nhưng sau khoảng thời gian 2 – 3 tuần trở đi, mọi thứ bắt đầu dần dần ổn định, các từ khóa top đầu đã quay trở lại, thậm chí có dấu hiệu tốt hơn.

Trước khi bắt đầu chính thức thay đổi tên miền, mình có chuẩn bị rất kĩ. Có mấy bước căn bản như sau:

1. Trỏ tên miền sang hosting mới

Điều này là hiển nhiên rồi.

Tiến hành restore dữ liệu, cài đặt, fix bug nếu có, đảm bảo mọi chức năng hoạt động hoàn hảo rồi mới thay đổi IP trên DNS.

Đoạn này mình cài luôn trên server mới, các bạn hoàn toàn có thể dùng tên miền mới trên hosting hoặc server cũ cũng ok nhé.

2. Redirect truy vấn từ tên miền cũ sang tên miền mới

Toàn bộ truy vấn từ tên miền cũ bao gồm đường dẫn web page, hình ảnh, thư mục… sẽ tự động được chuyển sang tên miền mới. Bạn có thể thực hiện bằng cách chỉnh sửa nội dung file .htaccess nếu dùng Apache hoặc rule cấu hình .conf nếu dùng Nginx.

Trước khi bắt đầu hãy lưu lại file cấu hình cũ tránh lỗi phát sinh có thể khôi phục lại được.

Nếu dùng Apache

Bạn hãy mở file .htaccess ở thư mục ngoài cùng, thường là public_html và thêm đoạn bên dưới lên đầu:

RewriteEngine On
RewriteRule ^(.*)$ http://newdomain.com/$1 [R=301,L]

Nếu dùng Nginx

Bạn hãy mở file cấu hình của tên miền, thường có đường dẫn /etc/nginx/conf.d/olddomain.com.conf và chỉnh sửa lại nội dung tương tự như bên dưới:

server {
		server_name old-domain.com www.old-domain.com; 
		rewrite ^ $scheme://www.new-domain.com$request_uri permanent;
}

Sau khi cập nhật xong, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách truy cập link bất kỳ với tên miền cũ, lúc này sẽ được tự động chuyển sang tên miền mới.

Google mới update thuật toán, redirect 301 không bị ảnh hưởng PageRank nữa. Nguồn Moz.

3. Cập nhật lại tên miền mới trên Google Search Console

Sau khi kiểm tra mọi thứ hoạt động ổn định, bạn hãy add thêm tên miền mới vào công cụ Google Search Console và cấu hình lại:

– Submit lại sitemap trong phần Crawl, Sitemaps

Chuyển tên miền domain mới không mất rank, thứ hạng từ khóa

Mình nhớ mang máng đã từng đọc một bài viết trên Moz nói rằng, sau khi thay đổi, hãy lưu trữ lại sitemap của tên miền cũ vài tháng sau đó để đảm bảo tên miền mới được index nhanh hơn. Rất tiếc mình không tìm lại được link cho các bạn tham khảo. Ví dụ 1 file sitemap của Chia Sẻ Coupon được mình giữ lại mà không redirect: https://kenh76.net/post.xml.gz (dùng plugin tạo Sitemap bình thường, save lại là được file nhé)

– Tăng tốc độ crawl tên miền mới bằng cách vào click biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Site Settings. Tiếp theo bạn hãy kéo Crawl rate lên dần mức high, cao hơn so với thông thường.

Chuyển tên miền domain mới không mất rank, thứ hạng từ khóa

Nếu gặp thông báo We do not have enough information about your site at this time to allow changing the crawl rate. Please visit again later., bạn hãy quay trở lại làm sau.

– Xác định quốc gia đối tượng người dùng bạn muốn hướng tới bằng cách vào Search Traffic, International Targeting, chọn tab Country rồi chọn lại cho phù hợp.

Chuyển tên miền domain mới không mất rank, thứ hạng từ khóa

– Thông báo thay đổi đường dẫn tên miền cũ với Google. Việc này vô cùng quan trọng!

Bạn hãy vào trang Search Console của tên miền cũ, nhấn biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Change of Address

Chuyển tên miền domain mới không mất rank, thứ hạng từ khóa

Tiếp theo bạn hãy thực hiện và xác nhận 4 bước như yêu cầu của Google rồi nhấn SUBMIT.

Chuyển tên miền domain mới không mất rank, thứ hạng từ khóa

Sau khi bạn thực hiện, Google sẽ tiến hành cập nhật số lượng Google +1 cho tên miền mới, đồng thời cập nhật cả ranking luôn.

Cuối cùng, đừng quên theo dõi tình trạng Crawl Errors của tên miền mới trong Dashboard của Google Search Console để xử lý ngay các vấn đề phát sinh nếu có nhé.

Ngoài ra, Google cũng có tài liệu hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Việt về việc thay đổi tên miền giữ nguyên rank trong trang trợ giúp, xem tại đây. Nội dung tiếng Anh xem tại đây.

Tổng kết

Nếu tên miền của bạn không còn phù hợp, đừng ngần ngại chuyển sang tên miền mới càng sớm càng tốt. Hãy xem Kênh 76 như một case study để học hỏi, đến bây giờ mình vẫn thấy quyết định thay đổi tên miền sang Kenh76.vn là sáng suốt, hợp lý.

Bạn có những băn khoăn gì khác muốn hỏi thêm, hoặc có kinh nghiệm nào muốn chia sẻ? Hãy để lại comment trao đổi bên dưới nha.

Nguồn tổng hợp: Canhme.com

4.8/5 - (11 bình chọn)

Các bình luận

Click để bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục Thủ thuật Website

Lên trên