Kết nối với chúng tôi

Làm thế nào để có ý tưởng kinh doanh độc đáo

Làm thế nào để có ý tưởng kinh doanh độc đáo

Làm thế nào để có ý tưởng kinh doanh độc đáo là câu hỏi đầu tiên của bất kỳ ai làm kinh doanh và nhận ra rằng mình cần ý tưởng kinh doanh độc đáo. Muốn khác biệt về sản phẩm, đường lối kinh doanh thì bắt buộc phải có ý tưởng độc đáo.

Tôi không thể trả lời cho bạn làm thế nào để có ý tưởng kinh doanh độc đáo chỉ vì:

  1. Tôi không hiểu rõ sản phẩm của bạn
  2. Tôi không biết phương thức kinh doanh của bạn
  3. Tôi không am hiểu bất cứ khía cạnh nào trong công việc đó hơn bạn

Nhưng tôi có thể nói cho bạn biết: so với các đối thủ đang cạnh tranh trên thị trường thì sản phẩm bạn muốn kinh doanh phải độc đáo khác biệt và con đường tiếp xúc đến khách hàng phải nhanh chóng thuận tiện nhất. Bạn phải giải quyết cái nhu cầu của khách hàng và đưa ra giải pháp tốt nhất thì sẽ thành công. 1 vài ý tưởng kinh doanh độc đáo mà tôi có thể gợi ý cho bạn sau khi ngâm cứu thành công của 1 vài tỷ phú khác:

Làm thế nào để có ý tưởng kinh doanh độc đáo

Ý tưởng kinh doanh độc đáo tạo ra iPhone

1. Kết hợp ý tưởng: 1 ý tưởng kinh doanh độc đáo mới đến từ việc kết hợp 2 hay nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ lại với nhau để tạo ra 1 sản phẩm hay dịch vụ mới dựa trên những cái cũ. Cái mới nầy sẽ có đầy đủ những tính năng ưu việc của sản phẩm cũ và cố gắng loại bỏ hết tất cả những mặt bất lợi của từng cá nhân chúng. Ví dụ kinh điển mà chúng ta hằng ngày điều nghe nhắc đến nó chính là iPhone của Steve Jobs. iPod là 1 sản phẩm nghe nhạc độc đáo nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Sự xuất hiện của iPod đã đưa Apple lên 1 đỉnh thành công mới nhưng Steve Jobs lại muốn 1 thứ độc đáo hơn. Ngày 09/01/2007 tại hội nghị & hội chợ triển lãm Macworld tổ chức tại Moscone West ở San Francisco, California, ông đã giới thiệu iPhone như sau: “Tôi đã mong chờ giây phút nầy trong 2 năm rưỡi … hôm nay, Apple sẽ phát minh lại điện thoại … iPhone là sự kết hợp của 3 thiết bị: màn hình iPod rộng với màn hình cảm ứng + cuộc cách mạng di động điện thoại + bước đột phá Internet truyền thông”. Bạn thấy đấy, vào năm 2007 thì không lẽ 1 tay cầm máy nghe nhạc, 1 tay cầm điện thoại và 1 tay nào đó cầm laptop để lên mạng. Steve Jobs đã có 1 ý tưởng kinh doanh quá độc đáo hơn cả thời đại và thành công của iPhone là minh chứng cho điều đó. Kết hợp những thứ tưởng chừng không thể và biến chúng thành cố thể là những gì bạn sẽ phải làm nếu muốn kinh doanh thành công.

Làm thế nào để có ý tưởng kinh doanh độc đáo

Ý tưởng kinh doanh độc đáo xe ôm số hóa

2. Giải quyết vấn đề: hàng tỷ tỷ vấn đề điều được sinh ra mỗi ngày nhưng có vấn đề cần giải quyết nhanh và vấn đề cần phải giải quyết ngay lập tức. Sự thành công của bạn sẽ đến từ việc nhìn nhận và giải quyết vấn đề nầy như thế nào. Giải quyết khó khăn của khách hàng 1 cách nhanh nhất là ý tưởng bạn phải nghĩ ra đầu tiên. 1 trong những ví dụ mà tôi nhắc đến ở đây là 1 dịch vụ mà nó có thể đi khắp ngõ ngách của chúng ta: Uber Moto hay Grab Bike. Xe ôm là 1 mô hình kinh doanh có từ lâu đời, nó thiết thực đến nổi có người sẵn sàng mượn tiền mua xe hay mua trả góp để ra chạy xe ôm. Chỉ cần ra đầu ngõ hay điểm giao lộ đông đúc 1 tí là sẽ có 1 bác xe ôm và phục vụ nhu cầu đi lại của chúng ta. Ngay cả danh hài Hoài Linh hiện tại cũng đi xe ôm thì chúng ta nếu có đi cũng đâu gì lạ. Tuy nhiên điểm yếu của dịch vụ nầy là chúng ta phải đi ra chố có xe ôm trong khi nếu ở xa khu dân cư đông đúc hoặc có việc gấp thì kiếm đâu ra. Uber Moto hay Grab Bike ra đời và giải quyết vấn đề nầy nhanh chóng, bằng vài cú click cùng vài giây điện thoại là chúng ta có thể đặt xe ôm đến nơi chúng ta đang đứng để sử dụng dịch vụ xe ôm. Quá nhanh và tiện lợi. 1 dịch vụ bình dân nay đã được số hóa 1 cách nhanh chóng từ ý tưởng kinh doanh độc đáo của Uber Moto và Grab Bike

Làm thế nào để có ý tưởng kinh doanh độc đáo

Ý tưởng kinh doanh độc đáo chậu hoa từ vỏ chai

3. Nâng cấp sản phẩm: những sản phẩm quen thuộc có thể thay đổi 1 tý theo tư duy chiều ngang để tạo ra những sản phẩm mới độc đáo hơn. Thay đổi từ hình dạng, tính năng, màu sắc, chất liệu, mục đích sử dụng … để có 1 sản phẩm mới vừa lạ vừa quen thuộc với khách hàng là 1 ý tưởng kinh doanh độc đáo không thể bỏ qua. Tôi chỉ có thể đưa ra ví dụ bằng hình ảnh để bạn tự cảm nhận nhé.

Rate this post

Các bình luận

Cùng chuyên mục Ý tưởng kinh doanh, Khởi nghiệp, Làm giàu

Lên trên